Open navigation

Bài 25~ Định hướng: trẻ em tự kỷ và thanh thiếu niên

Hành vi _ Tự kỷ: Những lo lắng về hành vi phổ biến


Định hướng: trẻ em tự kỷ và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 2 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Nhịp nhàng là các chuyển động hoặc tiếng ồn lặp đi lặp lại hoặc bất thường.

 • Sự gò bó dường như giúp một số trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên quản lý cảm xúc và đối phó với các tình huống áp đảo.

 • Nếu việc hành hạ trẻ ảnh hưởng đến trẻ theo những cách tiêu cực, bạn có thể xem xét các cách để giảm nhu cầu kích thích của trẻ.

 • Bạn có thể giảm nhu cầu kích thích của trẻ bằng cách thay đổi môi trường.

Giới thiệu về bệnh thiểu năng và bệnh tự kỷ

Hành vi cứng đờ - hay hành vi tự kích thích - là những chuyển động hoặc tiếng ồn của cơ thể lặp đi lặp lại hoặc bất thường. Sự ép chặt có thể bao gồm:

 • Cách cư xử của bàn tay và ngón tay - ví dụ: búng ngón tay và vỗ tay.

 • Chuyển động cơ thể bất thường - ví dụ: đung đưa qua lại khi ngồi hoặc đứng.

 • Tư thế - ví dụ, nắm tay hoặc ngón tay ra một góc hoặc cong lưng khi ngồi.

 • Kích thích thị giác - ví dụ: nhìn vật gì đó nghiêng, nhìn vật thể quay tròn hoặc ngón tay rung rinh gần mắt.

 • Hành vi lặp đi lặp lại - ví dụ: mở và đóng cửa hoặc nhấp nháy công tắc.

 • Đồ vật nhai hoặc miệng.

 • Nghe đi nghe lại cùng một bài hát hoặc tiếng ồn.

Nhiều trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên kích thích, mặc dù tình trạng cứng nhắc khác nhau giữa các trẻ. Ví dụ, một số trẻ chỉ có hành vi nhẹ nhàng ở tay, trong khi những trẻ khác lại dành nhiều thời gian cho thói quen cứng nhắc. Độ cứng cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào tình huống. Ví dụ, một số trẻ kích thích, hoặc kích thích nhiều hơn, khi chúng cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng.

Tại sao trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên lại kích thích

Việc giam giữ dường như giúp trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên quản lý các cảm xúc như lo lắng, tức giận, sợ hãi và phấn khích. Ví dụ, im lặng có thể giúp họ bình tĩnh vì nó tập trung sự chú ý của họ vào các kích thích hoặc tạo ra sự thay đổi êm dịu trong cơ thể họ.

Việc ép chặt cũng có thể giúp trẻ quản lý thông tin cảm giác áp đảo. Đối với trẻ tự kỷ nhạy cảm với thông tin giác quan, việc bắt chước có thể làm giảm quá tải cảm giác vì nó tập trung sự chú ý của chúng vào một thứ duy nhất. Đối với trẻ tự kỷ thiếu nhạy cảm, việc bắt chước có thể kích thích các giác quan 'kém hiếu động'.

Tình trạng kỳ thị ảnh hưởng đến trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên như thế nào

Việc ép trẻ không nhất thiết là một điều xấu, miễn là nó không làm tổn thương con bạn. Nhưng một số hành vi bóp cổ có thể là 'tự gây thương tích cho bản thân' - ví dụ như cắn tay nghiêm trọng.

Sự gò bó cũng có thể ảnh hưởng đến sự chú ý của con bạn đối với thế giới bên ngoài, do đó có thể ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và giao tiếp của con bạn với người khác.

Ví dụ, nếu một đứa trẻ búng ngón tay gần mắt, chúng có thể không chơi với đồ chơi quá nhiều và không phát triển các kỹ năng chơi. Khi đứa trẻ lớn hơn, nếu chúng mải mê quan sát những bàn tay trước mắt trong lớp học, chúng không tham gia vào bài tập ở trường. Hoặc nếu đứa trẻ đang đi xung quanh hàng rào trong sân chơi, chúng đang bỏ lỡ những cơ hội xã hội quý giá.

Tất cả chúng ta đôi khi sử dụng sự trì trệ. Ví dụ, một số trẻ mút ngón tay cái hoặc xoay tóc để tạo sự thoải mái, còn những trẻ khác thì lắc lư chân khi đang giải một bài toán hoặc nhiệm vụ khó. Bạn có thể tăng và giảm tốc độ nếu bạn lo lắng, hoặc loay hoay cầm bút trong một cuộc họp buồn tẻ.

Giúp đỡ trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên bị suy nhược

Nhiều người tự kỷ cảm thấy họ nên được phép kích thích vì im lặng giúp họ kiểm soát cảm xúc và các tình huống áp đảo. Nhưng nếu hành vi cứng nhắc làm tổn thương con bạn hoặc ảnh hưởng đến việc học tập, cuộc sống xã hội của chúng, v.v., tốt nhất là bạn nên cho con bạn bớt kích thích thường xuyên hơn.

Bạn có thể giảm nhu cầu kích thích của trẻ bằng cách thay đổi môi trường hoặc giúp trẻ giải tỏa lo lắng. Ngoài ra, tình trạng trì trệ thường giảm bớt khi con bạn phát triển nhiều kỹ năng hơn và tìm ra các cách khác để đối phó với sự nhạy cảm, kích thích hoặc lo lắng.

Thay đổi môi trường
Nếu con bạn thấy môi trường quá kích thích, con bạn có thể cần một nơi yên tĩnh để đến, hoặc chỉ tập trung vào một hoạt động hoặc đồ chơi tại một thời điểm.

Nếu con bạn cần được kích thích nhiều hơn, con bạn có thể được hưởng lợi từ việc chơi nhạc trong nền, nhiều loại đồ chơi và họa tiết khác nhau hoặc thời gian chơi thêm bên ngoài.

Một số trường có phòng giác quan cho trẻ tự kỷ, những người cần được kích thích thêm. Có thể có thiết bị mà trẻ em có thể bật lên, đu lên hoặc quay xung quanh, các vật liệu mà chúng có thể bóp tay vào và đồ chơi kích thích thị giác.

Giải quyết sự lo lắng
Nếu bạn theo dõi thời điểm và mức độ con bạn bị trầm cảm, bạn có thể biết được liệu tình trạng này có xảy ra vì con bạn đang lo lắng hay không. Sau đó, bạn có thể xem xét sự lo lắng của con bạn và thay đổi môi trường để giảm bớt sự lo lắng của chúng.

Ví dụ, có điều gì mới hoặc thay đổi trong môi trường của con bạn? Chuẩn bị cho con bạn trước những tình huống mới và dạy con bạn những kỹ năng mới để đối phó với những điều gây ra lo lắng có thể giảm bớt tình trạng ngột ngạt.

Đi đâu để được giúp đỡ

Các nhà trị liệu nghề nghiệp có thể giúp bạn xem xét các điều chỉnh về môi trường để hỗ trợ con bạn. Một nhà tâm lý học, một chuyên gia Phân tích Hành vi Ứng dụng (ABA) có kinh nghiệm hoặc một chuyên gia khác có kỹ năng sử dụng các biện pháp can thiệp hành vi cũng có thể giúp đỡ.

Nếu hành vi của con bạn khiến con bạn tổn thương hoặc làm tổn thương người khác, hãy nói chuyện với bác sĩ đa  khoa, bác sĩ nhi khoa, nhà tâm lý học, một chuyên gia y tế khác làm việc với con bạn hoặc nhân viên hỗ trợ trường học của con bạn.

Có những liệu pháp và hỗ trợ có thể giúp giảm thiểu tình trạng suy nhược nếu đó là những gì con bạn cần. Các liệu pháp và hỗ trợ này được liệt kê trong Hướng dẫn Trị liệu dành cho Phụ huynh của chúng tôi. Mỗi hướng dẫn cung cấp một cái nhìn tổng quan về liệu pháp, nghiên cứu nói gì về nó, thời gian và chi phí ước tính liên quan đến việc sử dụng nó.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.