Open navigation

Bài 26~ Lang thang: trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên

Hành vi _ Tự kỷ: Những lo lắng về hành vi phổ biến


Lang thang: trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 2 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Nhiều trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên đi lang thang.

 • Khi bạn hiểu tại sao trẻ em đi lang thang, bạn có thể chọn các chiến lược thích hợp để quản lý tình trạng lang thang.

 • Cổng an ninh, hàng rào và hệ thống báo động ở các điểm ra vào có thể khiến trẻ em khó đi lang thang hơn.

 • Các kỹ năng an toàn, vòng đeo tay nhận dạng và ứng dụng theo dõi có thể giúp giữ an toàn cho trẻ em lang thang.

 • Việc lập kế hoạch khẩn cấp khi con bạn đi lang thang cũng rất quan trọng. Chia sẻ nó với gia đình, bạn bè và cộng đồng của bạn.

Tự kỷ và lang thang

Nhiều trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên đi lang thang hoặc bỏ chạy, ngay cả khi người lớn giám sát chúng.

Trẻ tự kỷ đi lang thang vì nhiều lý do. Ví dụ: họ có thể muốn:

 • Tránh điều gì đó trong môi trường của họ, chẳng hạn như tiếng ồn.

 • Đi đến một địa điểm yêu thích, như công viên hoặc ga xe lửa.

 • Tránh thứ gì đó mà chúng sợ hãi, chẳng hạn như chó hoặc bóng bay.

 • Tìm kiếm một kích thích cảm giác, như nước.

 • Cảm thấy kiểm soát.

 • Bị đuổi bắt.

Đôi khi trẻ tự kỷ đi lang thang không mục đích. Những lần khác, họ muốn đến một nơi nào đó cụ thể, hoặc họ đột ngột muốn thoát khỏi một thứ gì đó.

Nếu con bạn đang gặp nguy hiểm ngay lập tức hoặc đe dọa đến tính mạng, hãy gọi ngay cho 113.

Hiểu tại sao trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên đi lang thang

Khi bạn hiểu lý do tại sao trẻ tự kỷ của bạn đi lang thang, điều đó có thể giúp bạn tìm ra cách tốt nhất để quản lý tình trạng lang thang.

Bạn có thể làm điều này bằng cách xem điều gì dường như kích hoạt sự lang thang của con bạn và những gì con bạn thoát khỏi nó. Sau đó, bạn có thể thay đổi hoặc quản lý tình trạng lang thang bằng cách thay đổi các yếu tố kích hoạt hoặc những gì con bạn thoát khỏi nó.

Ví dụ, con bạn nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng và thường cố gắng chạy trốn khi hai bạn đi siêu thị cùng nhau. Trong tình huống này, yếu tố kích hoạt để đi lang thang dường như là quá nhiều tiếng ồn và ánh sáng. Chạy bộ là cách con bạn giảm bớt sự khó chịu do tiếng ồn và ánh sáng gây ra.

Bạn có thể quản lý điều này bằng cách không đưa con đi siêu thị, đi vào thời điểm yên tĩnh hơn hoặc khen ngợi con khi chúng ở lại với bạn.

Các liệu pháp và hỗ trợ dựa trên phương pháp Phân tích Hành vi Ứng dụng (ABA) có thể giúp ích cho tình trạng lang thang của con bạn. ABA sử dụng các kỹ thuật có cấu trúc, chuyên biệt để dạy trẻ em những hành vi và kỹ năng mới.

Làm cho trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên khó đi lang thang hơn

Dưới đây là những việc đơn giản, thiết thực bạn có thể làm quanh nhà và trong gia đình để giúp trẻ khó đi lang thang hơn:

 • Sử dụng cổng và hàng rào an ninh xung quanh sân và vườn của bạn.

 • Giám sát con bạn trong và xung quanh nhà của bạn.

 • Sử dụng báo động trên các ô cửa và các điểm ra vào khác.

 • Dạy con bạn nắm tay bạn và đi bên cạnh bạn khi bạn ra ngoài cùng nhau.

 • Sử dụng một ứng dụng theo dõi.

An toàn cho trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên đi lang thang

Những lời khuyên này có thể giúp giữ an toàn cho trẻ tự kỷ nếu chúng đi lang thang.

Dạy con bạn các kỹ năng an toàn
Nếu con bạn biết một số kỹ năng an toàn, nó có thể giúp chúng tránh nguy hiểm. Bạn có thể sử dụng các câu chuyện xã hội để dạy con mình về an toàn xe hơi và đường bộ, nguy hiểm với người lạ, an toàn cháy nổ và an toàn nước. Nếu con bạn có niềm yêu thích với nước, bạn nên dạy con bạn bơi cũng như khi xuống nước là điều nên làm.

Mặc cho con bạn những bộ quần áo sáng màu
Nếu bạn mặc cho con bạn những bộ quần áo sáng màu và nổi bật khi bạn đi ra ngoài, điều đó sẽ giúp bạn và những người khác nhận ra con bạn nếu con bạn đi lang thang.

Sử dụng vòng cổ nhận dạng
Con bạn có thể đeo vòng cổ hoặc vòng tay nhận dạng có chi tiết liên lạc của bạn và tuyên bố rằng con bạn mắc chứng tự kỷ. Nếu họ đi lang thang hoặc bị lạc, mọi người sẽ biết phải kêu ai.

Yêu cầu sự giúp đỡ của cộng đồng
Nếu con bạn có những địa điểm nhất định mà chúng có thể sẽ đến - ví dụ: ga xe lửa địa phương - bạn có thể giới thiệu bản thân và con bạn với nhân viên nhà ga. Bạn có thể yêu cầu nhân viên trông con của bạn và gọi cho bạn nếu họ nhìn thấy chúng.

Nói chuyện với trường học của con bạn
Trong quá trình chuẩn bị cho con bạn bắt đầu học tiểu học hoặc chuyển sang trường trung học, bạn có thể gặp nhân viên nhà trường để nói về nhu cầu của con bạn. Là một phần của việc này, bạn có thể cho nhân viên nhà trường biết về tình trạng lang thang của con bạn và cách quản lý nó. Bạn có thể nói về cách họ lên kế hoạch để giữ an toàn cho con bạn, cả ở trường và trong các chuyến dã ngoại và cắm trại ở trường.

Nói chuyện với cảnh sát địa phương
Nếu bạn có đồn cảnh sát địa phương, tốt hơn là bạn nên giới thiệu các sĩ quan cảnh sát với con mình, hoặc đến thăm đồn và cung cấp cho các cảnh sát chi tiết về con bạn và thông tin liên lạc của bạn. Bạn có thể cho họ biết về việc con bạn đi lang thang, con bạn có khả năng đi đâu và tại sao.

Bạn cũng có thể báo cảnh sát về mức độ phát triển và kỹ năng xã hội của con bạn. Ví dụ, con bạn có sợ hãi nếu cảnh sát đến gần chúng không ? Liệu họ có hiểu viên chức đang nói gì không? Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với thanh thiếu niên mắc chứng tự kỷ, vì đôi khi có thể trông như thể họ đang cố tình bất hợp tác.

Kế hoạch khẩn cấp cho trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên đi lang thang

Nếu trẻ tự kỷ của bạn có xu hướng đi lang thang, bạn nên có một kế hoạch khẩn cấp. Kế hoạch nên bao gồm:

 • Tên, ảnh và mô tả của con bạn.

 • Những nơi con bạn có thể đến.

 • Những nơi nguy hiểm cần kiểm tra trước - ví dụ: hồ bơi của bạn hoặc ga xe lửa địa phương.

 • Thông tin về cách con bạn có thể phản ứng với những người mà chúng không biết hoặc bị lạc.

 • Chi tiết liên hệ với cảnh sát địa phương, hàng xóm của bạn và bất kỳ nơi nào con bạn có thể đến - ví dụ: ga xe lửa.

 • Thông tin liên lạc của bạn.

Chia sẻ kế hoạch khẩn cấp của bạn với người chăm sóc, bạn bè, hàng xóm, gia đình, trường học của con bạn và cảnh sát địa phương. Bạn cũng có thể giúp mọi người làm quen với con bạn, để họ có nhiều khả năng hành động - và biết phải làm gì - nếu họ thấy con bạn không được giám sát.

Nhận trợ giúp chuyên nghiệp cho những người lang thang

Một chuyên gia có kinh nghiệm có thể giúp bạn hiểu và quản lý hành vi của con bạn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn đã thử các chiến lược khác để quản lý tình trạng lang thang, nhưng những chiến lược này không hiệu quả. Bước đầu tiên tốt là nói chuyện với bác sĩ gia đình, bác sĩ nhi khoa hoặc nhà tâm lý học, các chuyên gia y tế khác của con bạn hoặc nhân viên hỗ trợ trường học.

Chăm sóc bản thân, đặc biệt là sức khỏe thể chất và tình cảm, là điều tốt cho bạn. Nó có thể giúp bạn bình tĩnh và kiên định khi mọi thứ trở nên khó khăn, điều này cũng tốt cho con bạn. Bạn bè và gia đình có thể là nguồn hỗ trợ tuyệt vời, cũng như các bậc cha mẹ khác.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.