Open navigation

Bài 2~ Cảm xúc của cha mẹ: trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Cuộc sống gia đình _ Trẻ khuyết tật: Giao tiếp và các mối quan hệ


Cảm xúc của cha mẹ: trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Những điểm chính

 • Khi trẻ được chẩn đoán khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác, bạn có thể có nhiều cảm xúc khác nhau.

 • Không có cách nào 'đúng' để cảm nhận. Thừa nhận tất cả những cảm xúc của bạn là một việc làm lành mạnh.

 • Có thể giúp bạn dành thời gian để tận hưởng cuộc sống như một gia đình và tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè.

Khi trẻ được chẩn đoán khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác: cảm xúc của bạn

Nếu con bạn được chẩn đoán khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác, bạn có thể có nhiều cảm giác khác nhau , đặc biệt là trong khi bạn đã quen với chẩn đoán.

Bạn có thể có những lúc cảm thấy buồn hoặc cảm thấy đau buồn, đặc biệt là khi bạn nghĩ về những giấc mơ mà bạn đã có cho con và gia đình của mình.

Có thể có cảm giác đổ lỗi - hướng về bản thân và người khác. Hoặc bạn có thể tự hỏi tại sao điều này lại xảy ra với gia đình bạn.

Việc lo lắng cho tương lai, cho cả con bạn và gia đình bạn cũng là điều bình thường.

Bạn cũng có thể cảm thấy nhẹ nhõm, đặc biệt nếu bạn đã lo lắng về sự phát triển của con mình trong một thời gian. Chẩn đoán có nghĩa là bạn có thể đặt câu hỏi về sự phát triển của con mình và nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia.

Đồng thời, bạn có thể cảm thấy bối rối và quá tải với thông tin, lời khuyên trái chiều và áp lực đưa ra quyết định.

Cảm xúc của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi nhu cầu của con bạn ảnh hưởng đến các phần khác trong cuộc sống của bạn như thế nào - nó có thể ảnh hưởng đến công việc, đời sống xã hội của bạn hoặc lượng thời gian bạn có thể dành cho những sở thích hoặc sở thích cá nhân. Chẩn đoán của con bạn cũng có thể thay đổi ý thức về danh tính của bạn với tư cách là cha mẹ, đặc biệt nếu bạn bắt đầu kết nối với các nhóm hỗ trợ phụ huynh dành riêng cho người khuyết tật hoặc nhận thấy chính mình đang biện hộ cho nhu cầu của con bạn.

Mức độ hỗ trợ mà bạn có từ những người khác, chẳng hạn như bạn đời, gia đình và bạn bè, cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn.

Không có cách nào 'đúng' để cảm nhận, và mọi cảm giác của bạn đều hợp lệ. Đối phó với cảm xúc của bạn là một phần của việc đối mặt với chẩn đoán và tiếp tục cuộc sống của bạn, cuộc sống của con bạn và cuộc sống của gia đình bạn.

Tôi chỉ đến tất cả các cửa hàng. Cảm xúc của tôi thay đổi theo từng phút - đôi khi tôi cảm thấy mất kiểm soát.
- Cha mẹ của một đứa trẻ được chẩn đoán mắc bệnh Fragile X

Quản lý cảm xúc về khuyết tật ở trẻ em, chứng tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác: mẹo

Những mẹo này có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình.

Chăm sóc bản thân

 • Hãy chấp nhận cảm xúc của bạn, dù chúng là gì - đừng đẩy chúng ra xa. Thừa nhận cảm xúc của bạn là một việc làm lành mạnh.

 • Cho bản thân thời gian. Cảm giác tiêu cực sẽ không tồn tại mãi mãi, nhưng chúng có thể quay trở lại theo thời gian - ví dụ, vào ngày sinh nhật của con bạn, khi con bạn bắt đầu đi học hoặc đi học mầm non, khi bạn phải đối mặt với những cơ sở vật chất không thể tiếp cận hoặc khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Theo thời gian, bạn sẽ nhận ra cảm xúc và đối phó với chúng tốt hơn.

 • Đối xử tốt với bản thân và nhắc nhở bản thân rằng bạn đang làm tốt nhất có thể.

 • Chăm sóc bản thân và giữ gìn sức khỏe.

 • Làm quen với các bậc cha mẹ khác đang ở trong tình huống tương tự. Có thể hữu ích khi nói chuyện với những người hiểu cảm giác có con có nhu cầu bổ sung.

Tận hưởng thời gian với con bạn

 • Cố gắng tránh so sánh con bạn với những đứa trẻ khác.

 • Kỷ niệm những thành công và cột mốc quan trọng - của bạn và của con bạn - và tập trung vào những mặt tích cực và tiến bộ. Con bạn có thể phát triển khác với những đứa trẻ khác nhưng sẽ đạt được những mục tiêu và cột mốc quan trọng của riêng chúng trong suốt chặng đường. Sẽ có nhiều lý do để bạn cảm thấy tích cực.

 • Hãy dành thời gian để chỉ tận hưởng cuộc sống với con bạn mà không tập trung vào những việc con bạn cần hỗ trợ. Cùng với thời gian, bạn sẽ làm việc này tốt hơn.

Tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ

 • Thu thập thông tin về chẩn đoán của con bạn từ các nguồn đáng tin cậy như chính phủ, hiệp hội khuyết tật, các trang web của bệnh viện và trường đại học. Hãy nhớ rằng không phải mọi thứ bạn tìm thấy trên internet đều dựa trên nghiên cứu khoa học đáng tin cậy.

 • Tìm kiếm thông tin và hỗ trợ chuyên nghiệp. Bác sĩ gia đình địa phương của bạn và các dịch vụ can thiệp mầm non dựa vào cộng đồng là những nơi tốt để bắt đầu.

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh bạn. Bạn bè và gia đình có thể cung cấp cho bạn sự hỗ trợ thiết thực hoặc tình cảm.

Trong một thời gian sau khi chẩn đoán, tất cả những gì tôi có thể thấy là bệnh bại não của anh ấy. Với thời gian, giống như tôi đã đưa Jack trở lại. Tôi gần như không còn nhìn thấy khuyết tật và bắt đầu nhìn thấy người mà chúng tôi yêu thương và đang nuôi nấng.
- Cha mẹ của một đứa trẻ vị thành niên bị bại não

Các mối quan hệ khác nhau, cảm giác khác nhau về khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Anh chị em
Cách cảm nhận của anh chị em sẽ phụ thuộc vào:

 • Họ bao nhiêu tuổi.

 • Cha mẹ của họ đang đối phó như thế nào.

 • Cách cha mẹ và những người khác nói về anh chị em của họ với những nhu cầu bổ sung.

 • Họ nhận được bao nhiêu hỗ trợ.

 • Liệu họ có hiểu tình trạng khuyết tật hoặc nhu cầu bổ sung của anh chị em của họ hay không.

Anh chị em cần cảm thấy rằng họ cũng quan trọng đối với bạn như con bạn bị khuyết tật - rằng bạn quan tâm đến họ và những gì họ đang trải qua. Điều quan trọng là phải nói chuyện với những đứa trẻ khác của bạn, dành thời gian cho chúng và tìm sự hỗ trợ phù hợp cho anh chị em.

Ông bà, các thành viên trong gia đình và bạn bè
Gia đình và bạn bè mở rộng cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi chẩn đoán và có thể trải qua phạm vi cảm giác giống như bạn. Với việc lập kế hoạch và chuẩn bị, bạn sẽ có thể xử lý phản ứng của người khác đối với tình trạng khuyết tật của con bạn, cả hữu ích và vô ích.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.