Open navigation

Bài 4~ Trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác: xử lý phản ứng của mọi người

Cuộc sống gia đình _ Trẻ khuyết tật: Giao tiếp và các mối quan hệ


Trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác: xử lý phản ứng của mọi người (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Mọi người phản ứng theo nhiều cách khác nhau đối với trẻ em khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung.

 • Chuẩn bị cho những phản ứng tích cực và tiêu cực có thể giúp bạn đối phó với chúng.

 • Phản ứng tiêu cực có thể gây khó chịu. Thường thì bạn có thể để chúng đi. Đôi khi bạn có thể muốn thách thức họ.

 • Nếu bạn thấy khó xử lý phản ứng của mọi người, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên môn hoặc nói chuyện với các bậc cha mẹ khác trong những tình huống tương tự.

Cách mọi người có thể phản ứng với trẻ em khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Mọi người sẽ phản ứng và đáp ứng theo nhiều cách khác nhau đối với con bạn bị khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác.

Một số người sẽ rất cởi mở và ủng hộ. Mặt khác, mọi người có thể coi thường và đánh giá trẻ khuyết tật. Hoặc chúng có thể tốt, nhưng không thực sự có ý nghĩa như vậy. Mọi người cũng có thể nghĩ rằng tình trạng khuyết tật của con bạn cho phép họ có quyền hỏi bạn hoặc con bạn những câu hỏi hoặc cho bạn lời khuyên.

Đôi khi bạn sẽ phản hồi tốt hơn những lúc khác, và điều đó không sao cả. Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả các loại phản ứng đối với tình trạng khuyết tật của con mình, bạn sẽ có nhiều khả năng phản ứng theo cách bạn muốn.

Phản ứng tích cực đối với tình trạng khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Hầu hết mọi người sẽ hỗ trợ, nhạy cảm và hữu ích. Ví dụ:

 • 'Điều đó nghe có vẻ khá mệt mỏi. Tôi có thể giúp gì không ?'

 • 'Thật là một đặc ân khi được làm việc với Ahmed. Nó là một đứa trẻ tuyệt vời.'

 • 'Melia vẽ tranh rất tuyệt vời. Cô ấy rất sáng tạo. Cô ấy có thể thích nhóm nghệ thuật sau giờ học của chúng tôi.'

 • 'Jill đã chơi đẹp với Yasmin ngày hôm nay. Thật thú vị khi thấy sự tiến bộ của cô ấy.'

Khi ai đó đưa ra nhận xét hữu ích hoặc tích cực, bạn nên trả lời theo cách mở ra cuộc trò chuyện - ví dụ: 'Cảm ơn bạn, điều đó thực sự đáng khích lệ'. Mọi người có nhiều khả năng sẽ tiếp tục phản hồi bạn và con bạn theo cách này nếu bạn tích cực trở lại với họ.

Các phản ứng không có ích hoặc tiêu cực đối với tình trạng khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Đôi khi mọi người không chắc chắn phải trả lời như thế nào, vì vậy họ có thể nói những điều vô ích hoặc thậm chí gây tổn thương, ngay cả khi họ không cố ý. Ví dụ:

 • 'Cô ấy có thể sẽ lớn lên từ nó. Một số trẻ chỉ chậm chạp.'

 • 'Không có gì sai với anh ấy. Con trai là vậy - rất năng động và thích mọi thứ.'

 • 'Cô ấy bị sao vậy ?'

Vào những lúc khác, người ta chỉ nói hoặc làm những điều khó chịu và tổn thương vì những lý do riêng của họ. Ví dụ, đôi khi mọi người hoặc trẻ em:

 • Chưa bao giờ được dạy theo cách khác và có thể nói những điều như, 'Hãy giấu quả bóng khỏi đứa trẻ bằng đôi mắt hài hước'.

 • Có thể không thực sự hiểu về tình trạng khuyết tật - ví dụ, 'Xin lỗi, nhưng chúng tôi không thể mời anh ấy đến bữa tiệc sinh nhật của Robyn. Chúng ta đang có một lâu đài nhảy và dù sao thì anh ấy cũng không thể làm được điều đó. Anh ấy sẽ chỉ thấy khó chịu thôi'.

 • Đưa ra lời khuyên không mong muốn - ví dụ, 'Tôi biết một người khác cũng bị khuyết tật tương tự và họ đã mua gói này từ internet. Nó đã sửa nó ngay lập tức'.

 • Muốn đổ lỗi cho một nơi nào đó - ví dụ, 'Cô ấy như vậy bởi vì bạn đã làm việc cho đến khi cô ấy được sinh ra ?'

 • Không nhạy cảm - ví dụ, 'May mắn thay, những đứa trẻ khác của bạn vẫn bình thường' hoặc 'Có phải gen của cha anh ấy đã gây ra điều đó không ? Bạn không bao giờ nên có con với anh ta'

 • Không biết phải nói gì hoặc làm gì, vì vậy họ làm điều gì đó không phù hợp, như dành tất cả sự chú ý cho con bạn khuyết tật và phớt lờ những đứa trẻ khác của bạn.

Cảm thấy khó chịu và tổn thương trước những phản ứng như thế này là điều bình thường, và không có cách nào thích hợp để phản hồi. Cách bạn phản hồi tùy thuộc vào cảm giác của bạn, người đưa ra nhận xét và bạn đang ở đâu vào thời điểm đó. Nhưng nó thường giúp có một số chiến lược để rút lui khi bạn phải đối mặt với những phản ứng không có lợi.

Các chiến lược để xử lý các phản ứng vô ích đối với tình trạng khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Chọn trận chiến của bạn
Đôi khi bạn có thể muốn đứng lên bảo vệ chính mình hoặc con bạn và sửa chữa hoặc thách thức một nhận xét tiêu cực. Nếu bạn có thể bình tĩnh và nói rõ ràng, điều này có thể cảm thấy rất mạnh mẽ.

Nhưng đôi khi bạn có thể không cảm thấy sẵn sàng cho một cuộc đối đầu, hoặc bạn có thể nhận ra rằng nó sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào. Trong những tình huống như thế này, bạn cứ để nó qua đi. Bạn có thể bỏ qua bình luận và thay đổi chủ đề.

Sử dụng cơ hội để giáo dục
Đôi khi bạn có thể cảm thấy muốn giúp đỡ người đó bằng cách giáo dục họ về tình trạng khuyết tật của con bạn. Ví dụ, 'Nhiều trẻ tự kỷ đến trường tiểu học bình thường'.

Nếu một đứa trẻ khác hỏi bạn về hành vi hoặc khả năng của con bạn, bạn có thể trả lời thành thật bằng ngôn ngữ mà đứa trẻ có thể hiểu được. Ví dụ, 'Các cơ ở chân của Tia bị mỏi, vì vậy cô ấy không thể đi nhanh'.

Sử dụng câu trả lời tiêu chuẩn
Đôi khi một câu trả lời tiêu chuẩn là tất cả những gì bạn cần. Ví dụ, 'Thật phức tạp để giải thích. Nếu ổn, tôi muốn nói chuyện khác hơn', hoặc 'Có một mô tả tốt về tình trạng này trên raisechildren.net.au'.

Chọn không trả lời
Đôi khi bạn có thể mỉm cười và bước đi. Bạn cũng có thể bỏ qua bình luận và không phản hồi gì cả. Ví dụ, 'Dạo này thời tiết không tốt / tệ sao ?'

Dành một chút thời gian trước khi trả lời
Nếu bạn dừng lại một chút trước khi trả lời một nhận xét gây tổn thương, nhiều khả năng bạn sẽ nói điều gì đó mang tính xây dựng và tích cực. Ví dụ, 'Ngày nay, hầu hết trẻ em sinh ra mắc hội chứng Down lớn lên đều có cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và hiệu quả'.

Nếu bạn cảm thấy mình có thể, thật tốt để cho mọi người biết rằng bạn đang bị tổn thương để họ cẩn thận hơn vào lần sau - ví dụ: 'Thật đau lòng khi bạn nói những điều như vậy'.

Nói chuyện với ai đó ủng hộ

Luôn mang tính xây dựng và tích cực là điều tuyệt vời, nhưng cũng hoàn toàn tự nhiên khi bạn cần phải xả hơi.

Khi bạn cần trút bỏ nỗi bực dọc, hãy thử làm điều đó với người mà bạn có thể tin tưởng, chẳng hạn như đối tác của bạn hoặc một người bạn thân của bạn. Bạn thậm chí có thể nói, 'Tôi chỉ cần xả hơi. Bạn không cần phải sửa nó cho tôi. Hãy để tôi nói chuyện một lúc'.

Nếu bạn nhận thấy phản ứng của người khác đặc biệt khó đối phó hoặc bạn thấy mình thường xuyên khó chịu, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp để được tư vấn hoặc cho lời khuyên cụ thể. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ đa khoa của mình.

Có thể hữu ích khi nói chuyện với cha mẹ trong những tình huống tương tự như của bạn. Bạn có thể thử một nhóm hỗ trợ đồng đẳng dành cho cha mẹ của trẻ em khuyết tật, một nhóm chơi cho trẻ em khuyết tật hoặc chương trình MyTime.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.