Open navigation

Bài 6~ Các thói quen và trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Cuộc sống gia đình _ Trẻ khuyết tật: Quản lý gia đình


Các thói quen và trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác (Thích hợp từ 0 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

  • Các thói quen giúp các thành viên trong gia đình biết ai nên làm gì, khi nào, theo trình tự nào và tần suất ra sao.

  • Các thói quen trong gia đình giúp trẻ cảm thấy an toàn và yên tâm.

  • Đối với trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác, các thói quen cũng có thể là một cách để phát triển các kỹ năng mới.

  • Những thói quen tốt là những thói quen phù hợp với gia đình bạn. Cũng tốt nếu các thói quen có thể linh hoạt khi hoàn cảnh thay đổi.

Giới thiệu về thói quen

Thói quen là cách gia đình tự tổ chức để hoàn thành công việc, dành thời gian bên nhau và vui chơi. Các thói quen giúp các thành viên trong gia đình biết ai nên làm gì, khi nào, theo trình tự nào và tần suất ra sao.

Một số thói quen có thể dành cho những việc bạn làm hàng ngày - chẳng hạn như chuẩn bị đi ngủ. Những thói quen này có thể liên quan đến những việc như tắm, mặc đồ ngủ, đánh răng, đi vệ sinh, đọc truyện và đi ngủ. Bạn làm những điều này theo thứ tự giống nhau mỗi ngày.

Các thói quen khác có thể là hàng tuần hoặc không thường xuyên. Ví dụ có thể là đi đến công viên một vài lần một tuần, đến nhóm chơi vào các ngày Thứ Ba hoặc mua sắm vào các ngày Thứ Tư.

Không có quy tắc nào về số lượng hoặc loại thói quen bạn nên có. Những gì hoạt động tốt cho một gia đình có thể quá nghiêm ngặt và có cấu trúc cho một gia đình khác.

Tại sao các thói quen tốt cho trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Môi trường gia đình có tổ chức và có thể dự đoán được giúp trẻ em cảm thấy an toàn và yên tâm, bao gồm cả trẻ em khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác. Các thói quen có thể đặc biệt hữu ích khi mọi thứ căng thẳng hoặc khi trẻ đang trải qua những giai đoạn hoặc trải nghiệm khó khăn.

Ngoài ra, nếu con bạn bị khuyết tật cần phải dùng thuốc hoặc làm các thủ thuật y tế khác thường xuyên, một thói quen cho việc này sẽ giúp mọi người dễ nhớ hơn.

Và những thói quen trong gia đình cũng có thể là một cách để con bạn phát triển những kỹ năng mới. Ví dụ, nếu con bạn có mục tiêu rèn luyện các kỹ năng giao tiếp và thay phiên nhau, bạn có thể nhắc chúng một vài lần trong bữa tối rằng đến lượt chúng nói về những gì đã xảy ra ở trường mẫu giáo.

Nếu con bạn có những nhu cầu phức tạp, bạn có thể cần thực hiện hầu hết các dịch vụ chăm sóc thông thường của chúng. Nhưng con bạn vẫn sẽ thích thú và hưởng lợi từ việc trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn.

Các thói quen cũng có thể tốt cho bạn. Họ có thể giải phóng thời gian để bạn suy nghĩ về những thứ khác và giúp bạn cảm thấy ngăn nắp hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các thói quen để giới thiệu các hoạt động vui vẻ của gia đình như chơi trò chơi đêm hoặc đọc sách cùng nhau. Những hoạt động như thế này rất tốt cho sự gắn kết gia đình thoải mái và gắn bó với nhau.

Điều gì tạo nên một thói quen tốt ?

Cũng giống như những trẻ đang phát triển bình thường, một số trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác thích và cần thói quen hơn những trẻ khác. Vì vậy, những thói quen tốt nhất sẽ là những thói quen phù hợp với bạn và con bạn, và giúp cuộc sống gia đình hàng ngày của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Các thói quen hiệu quả thường chia sẻ 3 đặc điểm chính:

  • Có kế hoạch tốt - các thói quen tốt rõ ràng và mọi người trong gia đình hiểu vai trò của họ và biết họ cần phải làm gì.

  • Những thói quen đều đặn - tốt trở thành một phần của cuộc sống gia đình hàng ngày.

  • Có thể đoán trước - theo một thói quen tốt, mọi thứ diễn ra theo trình tự giống nhau mỗi lần.

Bằng cách suy nghĩ về những gì gia đình bạn làm thường xuyên, bạn có thể thiết lập một thói quen phản ánh cách gia đình bạn hoạt động.

Thay đổi thói quen

Khi bạn đã có một số thói quen, bạn có thể giữ cho mọi thứ diễn ra suôn sẻ bằng cách tập hợp lại với nhau như một gia đình để nói về việc các công việc đang diễn ra như thế nào. Điều này có thể giúp bạn có cơ hội điều chỉnh các thói quen của mình khi nào và nếu bạn cần.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen của mình nếu tình hình của bạn thay đổi. Điều gì tốt cho bạn hoặc cho con bạn vào một thời điểm có thể không tốt nhất vào những thời điểm khác. Hoặc bạn có thể cần phải linh hoạt nếu con bạn không khỏe hoặc ngủ không ngon hoặc bạn đi nghỉ. Hoặc bạn có thể thấy rằng sau một thời gian nghỉ ngơi, bạn cần dần dần khôi phục lại các thói quen của mình.

Nếu bạn cần thay đổi một thói quen, bạn có thể hỏi, 'Có chuyện gì vậy ? Làm thế nào chúng ta có thể sửa chữa nó ?' hoặc 'Làm thế nào chúng ta có thể thay đổi điều này trong khi chúng ta đang đi nghỉ ?' Trò chuyện thông qua những vấn đề này với tư cách là một gia đình là một cách tốt để trẻ rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề. Ngay cả trẻ nhỏ cũng sẽ thích những ý tưởng động não.

Bạn cũng có thể nói chuyện với các chuyên gia y tế của con bạn về các thói quen cho con bạn. Họ có thể giúp bạn xây dựng cơ hội học tập vào thói quen của bạn. Những người khác chăm sóc con bạn có lẽ cũng sẽ đánh giá cao việc biết về các thói quen của bạn - ví dụ như bạn bè, gia đình hoặc nhân viên tại trung tâm mầm non của con bạn.

Giúp đỡ trẻ em khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác theo thói quen

Bạn có thể giúp con mình bị khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác tham gia vào các thói quen của gia đình.

Nó có thể đơn giản như sử dụng các dấu hiệu cảm ứng và giọng nói - ví dụ: chạm vào cánh tay của con bạn và sử dụng tên của chúng để nhắc chúng hoàn thành việc dọn bàn.

Những câu chuyện xã hội có thể giúp ích. Chúng là những cuốn sách đơn giản được tạo bằng ảnh và các cụm từ đơn giản. Ví dụ, bạn có thể có một câu chuyện về đánh răng, bao gồm thời điểm đánh răng và các bước tiếp theo, như lấy kem đánh răng, mở nắp, đặt kem đánh răng lên bàn chải, v.v.

Hỗ trợ trực quan cũng có thể giúp ích. Ví dụ, một trong những thói quen buổi sáng có thể bao gồm hình ảnh bước ra khỏi giường, mặc quần áo, ăn sáng và đánh răng.

Bạn có thể muốn tải xuống một ví dụ về công cụ hỗ trợ trực quan để đi vệ sinh.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.