Open navigation

Bài 7~ Mẹo lập ngân sách: nuôi dạy trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Cuộc sống gia đình _ Trẻ khuyết tật: Quản lý gia đình


Mẹo lập ngân sách: nuôi dạy trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Nuôi dạy trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác có thể đồng nghĩa với việc giảm thu nhập hoặc chi phí phụ thêm.

 • Bạn có thể quản lý chi phí gia đình bằng cách xem xét hỗ trợ tài chính, lập ngân sách, quyền lợi về thuế và bảo hiểm y tế tư nhân.

 • Lời khuyên tốt từ một cố vấn tài chính đáng tin cậy có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và an toàn hơn về mặt tài chính.

Lập ngân sách cho trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác: những điều cần suy nghĩ

Nếu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác, điều đó có thể ảnh hưởng đến ngân sách gia đình của bạn. Cách nó ảnh hưởng đến ngân sách của bạn có thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng của con bạn ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hàng ngày của chúng. Ví dụ, trẻ em khuyết tật ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của chúng thường có chi phí chăm sóc cao hơn.

Đồng thời với việc quản lý các chi phí phụ, bạn hoặc người bạn đời của bạn (nếu có) có thể cần phải cắt giảm thời gian làm việc hoặc nghỉ việc hoàn toàn để chăm sóc con bạn. Có thể khó kiếm đủ chi phí khi bạn phải đối mặt với  các khoản chi phí phụ và thu nhập giảm.

Dưới đây là một số chi phí mà bạn có thể cần phải suy nghĩ:

 • Một người chăm sóc cho con bạn để bạn có thể nghỉ ngơi.

 • Sửa đổi nhà hoặc ô tô của bạn.

 • Thuốc, can thiệp, hỗ trợ hoặc công nghệ hỗ trợ.

 • Dịch vụ nhi khoa hoặc chuyên khoa tư nhân.

 • Khoảng cách giữa chi phí của các dịch vụ y tế công cộng và các khoản giảm giá của Medicare.

 • Giúp việc nhà để chăm sóc con bạn, giúp việc nhà hoặc cho bạn nghỉ ngơi.

 • Chi phí đi lại đến các cuộc hẹn y tế hoặc các công viên và các hoạt động có thể tiếp cận được.

Thông tin về hỗ trợ tài chính

Bạn có thể nhận được tài trợ để giúp đỡ trong nhiều khoản chi tiêu.

Chương trình Bảo hiểm Người khuyết tật Quốc gia (NDIS) là một chương trình quốc gia, duy nhất tài trợ những hỗ trợ hợp lý và cần thiết để giúp người khuyết tật đạt được các mục tiêu trong suốt cuộc đời.

Bạn có thể nhận thông tin về các quyền lợi bằng cách truy cập Dịch vụ Úc - Người khuyết tật hoặc liên hệ với bộ phận chính phủ tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn về tình trạng khuyết tật.

Hiệp hội trẻ em khuyết tật hoặc tổ chức chuyên về chẩn đoán bệnh tại địa phương của bạn cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin về tài trợ và những thứ như cho vay lãi suất thấp để mua thiết bị.

Mẹo quản lý tiền khi con bạn bị khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Xem xét kỹ tình hình tài chính của bạn sẽ giúp bạn có một tình huống tốt để đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để trang trải chi phí và tránh nợ nần.

Lập ngân sách
Khi bạn đang nghĩ về bất cứ điều gì liên quan đến tiền, hãy nhớ rằng ngân sách thực sự có thể hữu ích. Bắt đầu bằng cách theo dõi những gì bạn chi tiêu cho các loại chi phí khác nhau trong một vài tuần - bạn có thể ngạc nhiên khi biết tiền của mình đang đi đâu.

Nó cũng giúp bạn suy nghĩ về những khoản chi tiêu cần thiết và không cần thiết cho gia đình của bạn. Nếu có bất kỳ khoản thu nhập nào sau những khoản cần thiết, bạn muốn tiêu số tiền đó vào việc gì? Kế hoạch tiết kiệm có thể giúp bạn dành tiền cho những khoản chi tiêu bất ngờ.

Làm cho hệ thống hoạt động cho bạn
Một số chi phí của bạn có thể được khấu trừ thuế, tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Nói chuyện với một đại lý thuế hoặc kế toán có thể hữu ích. Biết được các quyền lợi của bạn và tận dụng chúng có nghĩa là bạn sẽ có thêm tiền trong ngân hàng.

Mua sắm xung quanh
Nếu bạn có bảo hiểm y tế tư nhân, hãy so sánh lợi ích và quyền được hưởng của các quỹ khác nhau. Nhưng hãy kiểm tra các quy tắc để tham gia các quỹ khác nhau và nhận tiền cho các chi phí liên quan đến khuyết tật.

Tư vấn tài chính cá nhân

Lời khuyên tài chính giúp bạn đưa ra quyết định về tiền bạc của mình. Lời khuyên hữu ích từ một cố vấn tài chính giàu kinh nghiệm, có nhiều hiểu biết có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và an toàn hơn về mặt tài chính .

Nói chung, những người duy nhất được phép tư vấn tài chính cá nhân một cách hợp pháp là những người làm việc cho hoặc đại diện cho một doanh nghiệp tư vấn tài chính có giấy phép dịch vụ tài chính của Úc (AFS). Lời khuyên được cấp phép bao gồm tiền hưu bổng, bảo hiểm, cổ phiếu và quỹ được quản lý, cũng như nhiều sản phẩm ngân hàng cơ bản.

Một doanh nghiệp tư vấn đưa ra lời khuyên cá nhân phải:

 • Đưa ra lời khuyên cá nhân phù hợp với bạn.

 • Chịu trách nhiệm pháp lý đối với nhân viên và đại diện của mình.

 • Hành động hiệu quả, trung thực và công bằng.

 • Đáp ứng các tiêu chuẩn được thiết kế để bảo vệ bạn khỏi sự cố.

Bạn có thể xem xét việc chọn một cố vấn tài chính tư nhân. Hoặc bạn có thể sử dụng Dịch vụ Thông tin Tài chính của Chính phủ Úc, dịch vụ này miễn phí và dành cho tất cả mọi người.

Lưu ý rằng những người đưa ra lời khuyên về các khoản vay và bất động sản không cần giấy phép AFS.

Lập kế hoạch cho tương lai

Ở một giai đoạn nào đó, nhiều gia đình trẻ khuyết tật băn khoăn và lo lắng về tương lai. Là một phần của kế hoạch tài chính cá nhân, bạn có thể cân nhắc một số sản phẩm sau đây để đảm bảo an toàn hơn cho bản thân và con bạn:

 • Bảo hiểm nhân thọ.

 • Một di chúc được cấu trúc cụ thể để đáp ứng nhu cầu của con bạn bị khuyết tật.

 • Chính sách bảo hiểm thu nhập, chấn thương hoặc bệnh hiểm nghèo.

 • Người khuyết tật Đặc biệt Ủy thác để lập kế hoạch cho các nhu cầu chăm sóc dài hạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.