Open navigation

Bài 8~ Du lịch gia đình và trẻ em khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Cuộc sống gia đình _ Trẻ khuyết tật: Quản lý gia đình


Du lịch gia đình và trẻ em khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác (Thích hợp từ 1 - 11 tuổi) 

Những điểm chính

  • Việc lập kế hoạch và chuẩn bị có thể giúp chuyến đi của gia đình có trẻ em khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác diễn ra suôn sẻ.

  • Nó có thể giúp chuẩn bị cho trẻ em khuyết tật đi du lịch bằng cách sử dụng các chiến lược như câu chuyện xã hội.

  • Cân nhắc thuốc men, thiết bị và bữa ăn.

Lập kế hoạch đi du lịch với trẻ em khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Khi bạn đi du lịch với trẻ em khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác, bạn nên lên kế hoạch để mọi việc diễn ra lâu hơn bạn mong đợi. Nếu bạn cho mình nhiều thời gian để đi đến nơi và sắp xếp công việc khi đến đó, điều đó có thể giảm bớt căng thẳng cho mọi người. Nó cũng có thể giúp con bạn cảm thấy bình tĩnh và hạnh phúc.

Chìa khóa để gia đình đi du lịch thoải mái là lên kế hoạch trước. Bạn có thể sử dụng danh sách kiểm tra du lịch gia đình của chúng tôi để đảm bảo rằng kế hoạch của bạn có thứ gì đó cho mọi người, bao gồm cả con bạn khuyết tật và bạn đóng gói mọi thứ bạn cần.

Chuẩn bị cho trẻ em khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác cho chuyến du lịch cùng gia đình

Một số trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác có thể cảm thấy việc đi lại đáng sợ và xa lạ, nhưng có những điều bạn có thể làm để chuẩn bị cho con mình.

Bạn có thể nói chuyện với con mình về:

  • Bạn đang đi đâu - ví dụ: 'Chúng tôi sẽ đến thăm bà và ở nhà bà ấy'.

  • Nó sẽ như thế nào - ví dụ: 'Trời sẽ ấm và có nắng và chúng ta sẽ có thể bơi ở biển'.

  • Bạn sẽ đi trong bao lâu - ví dụ: 'Chúng ta sẽ đi một tuần, vì vậy chúng ta sẽ đi trong 7 giấc ngủ'.

  • Làm thế nào bạn đến đó - ví dụ, 'Chúng tôi sẽ lái xe đến đó. Chúng tôi sẽ rời đi sau bữa sáng và chúng tôi sẽ đến đó vào giờ ăn tối'.

Đối với trẻ tự kỷ, có thể giải thích những gì con bạn có thể mong đợi khi đi du lịch. Ví dụ, nếu bạn đang bay, hãy nói chuyện với con bạn về quy trình kiểm tra an ninh để chúng biết điều gì sắp xảy ra.

Bạn cũng có thể sử dụng những câu chuyện xã hội để dạy con mình về hành vi xã hội phù hợp và chuẩn bị cho chúng đối mặt với bất kỳ thay đổi giác quan nào mà chúng có thể trải qua, chẳng hạn như âm thanh, thay đổi về ánh sáng và nhiệt độ, v.v. Bạn có thể nói chuyện với chuyên gia sức khỏe của con bạn về việc xây dựng một câu chuyện xã hội về du lịch.

Thuốc men và du lịch gia đình với trẻ em khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Nếu con bạn bị khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác phải dùng thuốc, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đủ đồ để có thể kéo dài cả chuyến đi.

Đi du lịch với thuốc dự phòng cũng là một ý kiến hay. Các bác sĩ thường khuyên bạn nên dùng gấp đôi lượng thuốc mà con bạn cần trong trường hợp xảy ra các sự kiện bất ngờ - ví dụ, nếu con bạn bị ốm trong chuyến đi, hoặc nếu bạn làm mất hoặc làm hỏng thuốc khi đi du lịch.

Bạn nên chia nhỏ thuốc men giữa hành lý xách tay và vali để phòng trường hợp bị thất lạc một phần hành lý. Bạn có thể dùng thuốc theo toa và không theo toa trên các chuyến bay nội địa. Nhưng giới hạn áp dụng cho các chuyến bay quốc tế, vì vậy hãy kiểm tra những điều này với hãng hàng không của bạn trước khi bạn đi du lịch.

Nếu bạn đang đi du lịch bên ngoài nước Úc, bạn nên mang theo một bản sao đơn thuốc của mình và một lá thư từ bác sĩ kê đơn của bạn trong trường hợp bạn bị hải quan thẩm vấn. Thư nên liệt kê tất cả các loại thuốc hoặc thiết bị mà bạn đang đi cùng. Bạn cũng cần đảm bảo tên trên nhãn thuốc khớp với tên trên thẻ lên máy bay của con bạn. Thư từ bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa của con bạn cũng có thể hữu ích trong trường hợp con bạn cần được chăm sóc y tế khi bạn đi vắng.

Bạn cũng nên kiểm tra luật pháp ở các quốc gia mà bạn đang đi du lịch. Một số quốc gia có những hạn chế đối với các loại thuốc bạn có thể mang vào.

Thiết bị đặc biệt và du lịch bằng máy bay

Nếu con bạn bị khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác sử dụng thiết bị đặc biệt - như xe lăn - hãy nói chuyện với hãng hàng không hoặc đại lý du lịch của bạn trước khi bạn đi du lịch để tìm hiểu về khả năng tiếp cận của việc làm thủ tục và lên máy bay, phân bổ chỗ ngồi, v.v. Họ có thể cần phải sắp xếp đặc biệt hoặc tổ chức trợ giúp thêm.

Kiểm tra với hãng hàng không trước khi bạn bay để xem liệu có bất kỳ hạn chế nào đối với việc mang thiết bị y tế lên máy bay hay không.

Nếu có điểm dừng, bạn có thể yêu cầu đại lý du lịch hoặc hãng hàng không kiểm tra khả năng tiếp cận và sắp xếp xe lăn hoặc thiết bị hỗ trợ di chuyển khác.

Bữa ăn đặc biệt và đi máy bay

Nếu bạn đang đi máy bay và con bạn có nhu cầu ăn kiêng đặc biệt, bạn có thể liên hệ với hãng hàng không để tổ chức một bữa ăn phù hợp. Bạn cũng có thể mang theo thức ăn riêng của mình trong trường hợp hãng hàng không không thể cung cấp thức ăn mà con bạn cần. Nhưng hãy kiểm tra các hạn chế của hãng hàng không đối với việc mang thức ăn và chất lỏng lên chuyến bay.

Luôn cho hãng hàng không biết bạn có con nhỏ với nhu cầu bổ sung. Điều đó có thể tránh xếp hàng chờ đợi và hiểu lầm với nhân viên.
- Cha mẹ của một đứa trẻ tự kỷ 5 tuổi


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.