Open navigation

Bài 20~ Chất lượng can thiệp mầm non

NDIS _ Chương trình Bảo hiểm người Khuyết tật quốc gia & can thiệp sớm


Chất lượng can thiệp mầm non (Thích hợp từ 0 - 7 tuổi) 

Những điểm chính

 • Can thiệp mầm non là các liệu pháp, hoạt động học tập và các hỗ trợ khác dành cho trẻ em dưới bảy tuổi bị khuyết tật, chậm phát triển và tự kỷ.

 • Các chuyên gia và dịch vụ can thiệp mầm non chất lượng cao tôn trọng hoàn cảnh gia đình và giúp gia đình xây dựng kỹ năng.

 • Các dịch vụ và chuyên gia chất lượng cao giúp trẻ em học hỏi thông qua các hoạt động hàng ngày.

 • Các dịch vụ chất lượng cao và các chuyên gia làm việc theo nhóm với các gia đình.

Về can thiệp mầm non

Can thiệp mầm non là các liệu pháp, hoạt động học tập và các hỗ trợ khác của cộng đồng dành cho trẻ em dưới bảy tuổi bị khuyết tật, chậm phát triển và tự kỷ.

Can thiệp sớm cho trẻ em sự hỗ trợ cần thiết để phát triển, phát triển, phát huy hết tiềm năng và tham gia vào cộng đồng của chúng. Nó cũng giúp các gia đình hỗ trợ sự phát triển của con cái họ.

Nếu con của bạn dưới bảy tuổi bị khuyết tật, chậm phát triển hoặc tự kỷ, phương pháp can thiệp sớm cho trẻ nhỏ của NDIS (ECEI) sẽ giúp trẻ tiếp cận nhanh chóng với sự hỗ trợ. Nếu con bạn cần hỗ trợ lâu dài hơn, chúng có thể trở thành người tham gia NDIS.

Chất lượng của các dịch vụ can thiệp mầm non: trông như thế nào

Các dịch vụ can thiệp thời thơ ấu cung cấp các chương trình cá nhân hóa cho trẻ em dưới bảy tuổi bị khuyết tật, chậm phát triển hoặc tự kỷ. Các dịch vụ này cũng hỗ trợ các gia đình trẻ em.

Dịch vụ can thiệp mầm non chất lượng cao:

 • Cân nhắc và tôn trọng nhu cầu và hoàn cảnh của gia đình bạn khi đưa ra quyết định về việc học tập và phát triển của con bạn.

 • Giúp bạn và gia đình phát triển các kỹ năng và chiến lược để hỗ trợ con bạn.

 • Hỗ trợ con bạn tham gia và học hỏi thông qua các hoạt động hàng ngày ở những nơi quen thuộc.

 • Đảm bảo rằng mọi người đang làm việc cùng nhau vì lợi ích tốt nhất của con bạn.

Cân nhắc và tôn trọng nhu cầu và hoàn cảnh của gia đình bạn

Bạn và các thành viên khác trong gia đình của con bạn là những người quan trọng và có ảnh hưởng nhất đến cuộc đời của con bạn. Điều này có nghĩa là điều cần thiết đối với các dịch vụ can thiệp trẻ thơ là phải suy nghĩ về những gì phù hợp với bạn khi họ làm việc với bạn trong một chương trình trị liệu và hỗ trợ cho con bạn.

Các chuyên gia và dịch vụ can thiệp mầm non chất lượng cao sẽ muốn tìm hiểu về gia đình, thói quen và sở thích của bạn, cũng như những điều bạn thích làm với con mình. Điều này giúp họ:

 • Xây dựng đề xuất trị liệu thành những việc bạn đang làm tốt hoặc thích thú - ví dụ: nếu con bạn thích đi công viên địa phương, bác sĩ trị liệu của con bạn có thể tham gia cùng bạn ở đó để làm việc với con bạn trong khi chúng chơi.

 • Đáp ứng nhu cầu của tất cả các thành viên trong gia đình - ví dụ: họ có thể đề xuất các hoạt động trị liệu bao gồm sở thích của những đứa trẻ khác của bạn.

 • Đặt lịch hẹn trị liệu vào những thời điểm và ở những nơi phù hợp với bạn - ví dụ: họ có thể thay đổi cuộc hẹn để bạn không cần phải đi làm sớm.

 • Kiểm tra xem mọi thứ có đang hoạt động tốt hay không - ví dụ: họ sẽ hỏi bạn cảm thấy thế nào về cách mọi thứ đang diễn ra cùng nhau và điều chỉnh cách tiếp cận của họ nếu họ cần.

Để hiểu những gì hiệu quả cho gia đình bạn, các chuyên gia và dịch vụ can thiệp mầm non chất lượng cao phải tôn trọng sự đa dạng của gia đình. Điều này có nghĩa là các dịch vụ và chuyên gia tôn trọng:

Bạn nên chia sẻ thông tin với nhóm can thiệp trẻ thơ về gia đình cũng như những điểm mạnh, nhu cầu và sở thích của bạn. Điều này giúp bạn đặt ra những kỳ vọng rõ ràng về cách bạn muốn làm việc cùng nhau. Ví dụ, bạn có thể nói với nhóm can thiệp thời thơ ấu của mình về cách bạn muốn được giao tiếp và giúp họ hiểu ai là người trong gia đình bạn, vai trò của họ và họ nên được gọi là gì.

Hỗ trợ để bạn phát triển các kỹ năng và chiến lược giúp con bạn

Chơi và tương tác với bạn hàng ngày là một trong những cách tốt nhất để con bạn học hỏi và phát triển. Điều này có nghĩa là bạn và các thành viên khác trong gia đình của con bạn cần phải có các kỹ năng và chiến lược để đóng một vai trò tích cực trong sự phát triển của con bạn.

Các chuyên gia và dịch vụ can thiệp mầm non chất lượng cao sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng và chiến lược này bằng cách:

 • Chia sẻ các ý tưởng và chiến lược mà bạn có thể sử dụng trong cả ngày - ví dụ: nếu con bạn sử dụng xe lăn, hiển thị cho bạn các lựa chọn chơi giúp con bạn di chuyển một cách vui vẻ.

 • Giúp bạn có được các nguồn lực - ví dụ: nếu trẻ tự kỷ của bạn đang bắt đầu học mẫu giáo, giúp bạn phát triển các câu chuyện xã hội để dễ dàng chuyển đổi.

 • Làm việc với mọi người trong gia đình để hỗ trợ con bạn, nếu bạn yêu cầu họ - ví dụ, bao gồm cả ông bà trong các buổi vật lý trị liệu của con bạn để họ học cách chơi với con bạn tốt nhất.

 • Lắng nghe mối quan tâm của bạn và khuyến khích bạn nói lên ý kiến của mình, đặt câu hỏi, chia sẻ quan điểm và thông tin cũng như đưa ra đề xuất.

Hỗ trợ con bạn tham gia và học hỏi thông qua các hoạt động hàng ngày

Học tập thông qua các hoạt động hàng ngày ở những nơi quen thuộc với cha mẹ, bạn bè gia đình, anh chị em, bạn bè đồng trang lứa và các nhà giáo dục là cách tốt nhất để hỗ trợ việc học tập, phát triển và độc lập của con bạn. Đó là bởi vì con bạn học tốt nhất khi chúng cảm thấy an toàn, được hỗ trợ và bao gồm.

Điều này có nghĩa là các chuyên gia và dịch vụ can thiệp mầm non chất lượng cao sẽ đến nhà bạn hoặc những nơi con bạn đến thường xuyên. Họ có thể:

 • Thử các chiến lược mới khi con bạn đang chơi với đồ chơi quen thuộc hoặc thực hiện các hoạt động yêu thích ở nhà.

 • Đến trường mầm non của con bạn để nói chuyện với các nhà giáo dục về việc sử dụng các chiến lược tương tự ở trường mầm non và gia đình.

 • Đi cùng bạn đến những nơi khác mà bạn cần hỗ trợ và đề xuất các ý tưởng để quản lý hành vi của con bạn - ví dụ, chúng có thể đi siêu thị cùng bạn và con bạn.

Các dịch vụ hoặc chuyên gia chất lượng cao cũng sẽ giúp con bạn học tập bằng cách biến các hoạt động học tập trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn. Vì vậy, giáo viên chuyên khoa hoặc nhà trị liệu của con bạn có thể sẽ:

 • Chia sẻ những ý tưởng mà bạn có thể sử dụng như một phần của thói quen bình thường của mình - ví dụ: cung cấp kế hoạch từng bước để con bạn có thể xây dựng phương pháp làm sạch răng một cách độc lập.

 • Xây dựng điểm mạnh và sở thích hiện có của con bạn - ví dụ: nếu con bạn yêu động vật, nhà trị liệu có thể gợi ý con bạn có thể phát triển tính độc lập bằng cách giúp bạn đi dạo hoặc cho chó ăn.

Các bậc cha mẹ đã nói rằng giúp con họ học thông qua các hoạt động hàng ngày ở những nơi quen thuộc:

 • Ít căng thẳng hơn là đi du lịch đến các cuộc hẹn trị liệu.

 • Phù hợp với thói quen gia đình, cam kết và những việc họ thích làm.

 • Thoải mái hơn cho con của họ vì chúng có thể học trong một môi trường quen thuộc như ở nhà hoặc trường mầm non.

 • Giúp họ dễ dàng nhận thấy sự tiến bộ hơn vì con họ đang học các kỹ năng 'đời thực'.

 • Là một cách tuyệt vời để thu hút anh chị em.

 • Giúp họ sử dụng liệu pháp để đạt được mục tiêu, thay vì coi cuộc hẹn trị liệu là mục tiêu của bản thân.

Học tập ở những nơi hàng ngày như trường mầm non, cửa hàng và sân chơi cũng giúp con bạn tham gia vào cộng đồng của chúng, là một phần quan trọng của việc hòa nhập.

Mọi người cùng làm việc vì lợi ích tốt nhất của con bạn

Con bạn sẽ học tập và phát triển tốt nhất khi bạn, gia đình bạn và các chuyên gia của con bạn đều hiểu được mục tiêu của con bạn và cách giúp con bạn đạt được những mục tiêu đó.

Các chuyên gia và dịch vụ can thiệp mầm non chất lượng cao làm việc với bạn và gia đình bạn như một nhóm. Tất cả các bạn làm việc cùng nhau vì lợi ích của con bạn, chia sẻ thông tin, kiến thức và kỹ năng. Ví dụ, nếu bạn quyết định rằng điều quan trọng là phải giúp con bạn giải tỏa lo lắng, nhà trị liệu nghề nghiệp của con bạn và nhà tâm lý học của con bạn có thể nói chuyện và lên kế hoạch cho một phương pháp phối hợp để giải quyết vấn đề này.

Một số dịch vụ can thiệp thời thơ ấu sẽ chỉ định một nhân viên chính duy nhất. Nhân viên chủ chốt của bạn sẽ là người bạn sẽ gặp và nói chuyện nhiều nhất trong dịch vụ can thiệp thời thơ ấu của bạn. Họ sẽ là nhà trị liệu chính của con bạn hoặc nhà trị liệu duy nhất nếu con bạn chỉ cần một nhà trị liệu.

Nhân viên chủ chốt của bạn cũng có thể:

 • Xác định mục tiêu và ưu tiên của bạn và giải quyết chúng với bạn.

 • Nói chuyện với các chuyên gia y tế và giáo dục của con bạn để đảm bảo mọi người đều được phối hợp và đáp ứng nhu cầu của con bạn.

 • Nói chuyện với đối tác thời thơ ấu NDIS của con bạn và lên kế hoạch cho các cuộc họp với bạn.

 • Đến thăm nhà bạn hoặc trung tâm mầm non của con bạn hoặc các hoạt động cộng đồng để đưa ra lời khuyên về các chiến lược hỗ trợ việc học tập và hòa nhập của con bạn.

Bạn và con bạn là những thành viên quan trọng nhất trong nhóm can thiệp sớm của con bạn. Con bạn sẽ trở thành một phần tích cực hơn trong nhóm khi chúng lớn lên và bắt đầu đưa ra quyết định về những điều quan trọng đối với chúng.

Mối quan hệ tích cực với các chuyên gia có thể mất thời gian để phát triển. Họ cũng thực hiện tốt giao tiếp hai chiều và tôn trọng những gì mọi người có thể đóng góp. Các chuyên gia cần phản hồi của bạn để giải quyết mọi việc phù hợp cho con bạn và gia đình bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.