Open navigation

Bài 112~ Suy giảm thị lực

Hướng dẫn cho người khuyết tật _ Trẻ khuyết tật: Đánh giá và chuẩn đoán


Suy giảm thị lực (Thích hợp từ 0 - 6 tuổi) 

Những điểm chính

 • Suy giảm thị lực có thể bao gồm từ mù hoặc thị lực rất thấp đến không thể nhìn thấy các màu cụ thể.

 • Trẻ em có thể bị suy giảm thị lực bẩm sinh, hoặc có thể xảy ra muộn hơn khi còn nhỏ.

 • Cách trẻ em cư xử hoặc sử dụng mắt có thể cho bạn biết rằng chúng bị suy giảm thị lực.

 • Can thiệp sớm có thể giúp trẻ khiếm thị phát triển tốt.

Về suy giảm thị lực, thị lực kém và mù lòa

Suy giảm thị lực có thể bao gồm từ không có thị lực - mù - hoặc thị lực rất thấp đến không thể nhìn thấy các màu cụ thể.

Suy giảm thị lực có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Một số tình trạng có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng hầu hết các tình trạng thị lực ở trẻ em sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời. Các tình trạng khác trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, dẫn đến thị lực kém hơn hoặc mù lòa khi trẻ lớn hơn.

Thị lực kém là gì ?
Thị lực kém là khi con bạn không thể nhìn thấy tất cả những thứ mà chúng có thể nhìn thấy ở độ tuổi của chúng. Con của bạn có thể bị mờ hoặc không nhìn, nhìn mờ hoặc mất thị lực bên. Hoặc họ có thể không nhìn thấy một số màu sắc - điều này được gọi là mù màu.

Bệnh mù là gì ?
Đây là khi một đứa trẻ được coi là mù về mặt pháp lý:

 • Họ không thể nhìn thấy ở độ cao 6 m những gì một đứa trẻ có thị lực điển hình có thể nhìn thấy ở độ cao 60 m.

 • Trường nhìn của họ có đường kính nhỏ hơn 20 ° (một người có thị lực điển hình có thể nhìn thấy 180 °).

Nguyên nhân của suy giảm thị lực

Trẻ sơ sinh có thể bị suy giảm thị lực khi mới sinh. Nó cũng có thể xảy ra sau đó do bệnh tật, chấn thương hoặc tình trạng sức khỏe.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của suy giảm thị lực là:

 • Tình trạng thần kinh ảnh hưởng đến các bộ phận của não kiểm soát thị giác (suy giảm thị lực vỏ não).

 • Các tình trạng di truyền như bạch tạngviêm võng mạc sắc tố.

 • Bệnh tật xảy ra với một số trẻ sinh non hoặc trẻ có vấn đề đặc biệt trong khi sinh.

 • Các tình trạng như bệnh tăng nhãn áp ở trẻ em hoặc đục thủy tinh thể và ung thư như u nguyên bào võng mạc.

 • Nhiễm các loại vi rút cụ thể trong thời kỳ mang thai - ví dụ: rubella, cytomegalovirus, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bệnh toxoplasma, v.v.

 • Các vấn đề về cấu trúc của mắt làm hạn chế tầm nhìn - ví dụ như bệnh tiểu đường hoặc bệnh thiếu máu đáy mắt.

 • Tổn thương hoặc chấn thương mắt, các đường dẫn nối mắt với não, hoặc với trung tâm thị giác của não.

Các dấu hiệu và triệu chứng sớm của suy giảm thị lực

Trẻ em bị suy giảm thị lực có thể có đôi mắt trông điển hình. Đó có thể là điều gì đó về hành vi của trẻ hoặc cách chúng sử dụng mắt khiến bạn nghĩ rằng có vấn đề với thị lực của chúng.

Hầu hết trẻ sơ sinh  bắt đầu tập trung vào khuôn mặt và đồ vật khi được 4-5 tuần tuổi. Vào khoảng tuần thứ 6-8, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu mỉm cười với những khuôn mặt quen thuộc và những thứ mà chúng nhìn thấy. Nhưng nếu một em bé bị suy giảm thị lực, bạn có thể nhận thấy chúng gặp khó khăn khi làm điều này.

Dưới đây là một số dấu hiệu khác cho thấy trẻ có vấn đề về thị lực:

 • Mắt của họ di chuyển nhanh từ bên này sang bên kia (rung giật nhãn cầu), giật hoặc đi lang thang một cách ngẫu nhiên.

 • Đôi mắt của họ không nhìn theo khuôn mặt của bạn hoặc một vật thể.

 • Họ dường như không giao tiếp bằng mắt với gia đình và bạn bè.

 • Đôi mắt của họ không phản ứng với ánh sáng rực rỡ đang được bật trong phòng.

 • Đồng tử của họ có vẻ trắng hoặc đục hơn là đen - bạn có thể nhận thấy điều này trong các bức ảnh.

 • Mắt họ hướng về phía mũi hoặc hướng ra ngoài về phía khuôn mặt - điều này có thể xảy ra đôi khi hoặc mọi lúc.

Một đứa trẻ lớn hơn có thể:

 • Giữ mọi thứ gần khuôn mặt của họ.

 • Nói rằng họ mệt mỏi hoặc dụi mắt nhiều.

 • Quay đầu hoặc nghiêng đầu hoặc che một mắt khi nhìn cận cảnh.

 • Cảm thấy mệt mỏi sau khi nhìn cận cảnh mọi thứ - ví dụ: đọc, vẽ hoặc chơi trò chơi cầm tay.

 • Dường như nhìn rõ hơn vào ban ngày so với ban đêm.

 • Dường như đã đi qua hoặc quay mắt hoặc lác mắt.

 • Có vẻ vụng về - ví dụ, chúng có thể làm đổ mọi thứ hoặc thường xuyên vấp ngã.

Chẩn đoán suy giảm thị lực

Nhận được chẩn đoán là bước đầu tiên để can thiệp đúng, càng sớm càng tốt.

Nếu bạn lo lắng về thị lực của con mình, bạn nên đến gặp bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ đo thị lực để kiểm tra mắt cho con bạn. Bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ đo thị lực có thể gửi bạn đến bác sĩ chuyên khoa mắt trẻ em - bác sĩ nhãn khoa nhi. Bác sĩ nhãn khoa sẽ khám cho con bạn và làm các xét nghiệm để tìm ra vấn đề.

Nếu bác sĩ cho rằng không có vấn đề gì nhưng bạn vẫn lo lắng, bạn có thể đưa ra ý kiến thứ hai.

Nếu con bạn đủ lớn, bạn có thể yêu cầu con vẽ một số đồ vật hoặc người thông thường. Bạn có thể mang theo các bức vẽ để cho các bác sĩ xem. Điều này sẽ cung cấp cho các bác sĩ ý tưởng về cách con bạn nhìn thế giới.

Ảnh hưởng của suy giảm thị lực

Suy giảm thị lực có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực phát triển của trẻ, một số lĩnh vực có thể bạn không ngờ tới.

Ví dụ: con của bạn có thể gặp thêm thách thức với:

 • Giao tiếp - ví dụ: con bạn có thể không nhìn thấy ai đó đang vẫy tay và mỉm cười với chúng hoặc không thể giao tiếp bằng mắt.

 • Chơi và giao tiếp với những người khác - ví dụ: con bạn có thể vụng về, không thể đọc ngôn ngữ cơ thể, lạc trong đám đông hoặc khó kết bạn.

 • Nói chuyện - ví dụ, con bạn có thể không chỉ vào các đồ vật, vì vậy những người ở gần sẽ không đặt tên cho những đồ vật này và con bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội học tên.

 • Nói sự khác biệt giữa ngày và đêm.

 • Ngồi, bò và đi - ví dụ: con bạn có thể không cố gắng di chuyển vì chúng không thể nhìn thấy những đồ vật thú vị mà bạn đưa ra cho chúng.

 • Học đọc và viết.

 • Chơi - ví dụ, con bạn có thể sợ chạm vào các kết cấu nhất định hoặc khám phá các khu vực mà chúng không thể nhìn thấy.

Mất thị lực nghiêm trọng hoặc mù có thể có nghĩa là một số phần trong quá trình phát triển và học tập của con bạn sẽ chậm hơn so với những đứa trẻ khác. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy rằng con bạn chậm hơn trong việc tập lăn, bò, đi, nói và hòa đồng với những người khác. Khả năng của con bạn để làm tất cả những điều này sẽ đến với thời gian.

Thu hút con bạn khám phá môi trường của chúng bằng bất kỳ tầm nhìn nào mà chúng có - và liên kết tầm nhìn với các giác quan khác của chúng - sẽ giúp khơi dậy sự tò mò của chúng về thế giới xung quanh.

Can thiệp sớm cho trẻ khiếm thị

Can thiệp sớm là cách tốt nhất để hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Can thiệp sớm bao gồm các liệu pháp, giáo dục và các hỗ trợ khác sẽ giúp con bạn phát huy hết tiềm năng của mình.

Sự can thiệp sớm cũng nên bao gồm việc giúp bạn học cách gắn kết với con mình và tương tác với chúng theo những cách hỗ trợ sự phát triển của chúng. Trẻ em học hỏi nhiều nhất từ những người chăm sóc chúng và những người mà chúng dành phần lớn thời gian của mình, vì vậy việc gắn kết, vui chơi và giao tiếp hàng ngày với bạn có thể giúp con bạn rất nhiều.

Có một số chuyên gia được đào tạo để làm việc đặc biệt với trẻ em bị mất thị lực nghiêm trọng. Những người này có thể bao gồm nhà trị liệu chỉnh hình, nhà vật lý trị liệu, chuyên gia định hướng và vận động, nhà trị liệu nghề nghiệp, nhà tư vấngiáo viên giáo dục đặc biệt.

Thật tốt khi bạn thấy mình hợp tác với các chuyên gia của con bạn. Khi bạn kết hợp kiến thức sâu rộng về con mình với kiến thức chuyên môn của các chuyên gia, bạn có nhiều khả năng đạt được kết quả tốt nhất cho con mình.

Học đọc và viết bằng chữ nổi Braille rất quan trọng để phát triển khả năng đọc viết của con bạn. Và việc giới thiệu chữ nổi Braille sớm có thể giúp hỗ trợ việc học của con bạn. Có các dịch vụ thư viện cung cấp sách và tài nguyên chữ nổi Braille miễn phí - ví dụ, Thư viện Vision Australia Feelix và Thư viện Braille House.

Hỗ trợ tài chính cho trẻ em khiếm thị

Nếu con bạn được chẩn đoán xác định là bị suy giảm thị lực, con bạn có thể được hỗ trợ theo Chương trình Bảo hiểm Người khuyết tật Quốc gia (NDIS). NDIS giúp bạn nhận được các dịch vụ và hỗ trợ trong cộng đồng của mình, đồng thời cung cấp cho bạn tài trợ cho những thứ như liệu pháp can thiệp sớm, công nghệ hỗ trợ hoặc các mặt hàng một lần như chó dẫn đường.

Chăm sóc bản thân và gia đình của bạn

Mặc dù bạn rất dễ bị cuốn vào việc chăm sóc con mình, nhưng điều quan trọng là bạn cũng phải chăm sóc sức khỏe của chính mình. Nếu bạn chăm sóc bản thân, bạn sẽ có thể chăm sóc con mình tốt hơn.

Một số cơ quan cung cấp dịch vụ tư vấn cho trẻ em và gia đình để giúp bạn vượt qua những thử thách và ăn mừng những chiến thắng mà bạn sẽ gặp phải trong cuộc đời với tư cách là cha mẹ của một đứa trẻ bị khiếm thị.

Nói chuyện với các bậc cha mẹ khác có thể là một cách tuyệt vời để nhận được sự hỗ trợ. Bạn có thể kết nối với các bậc cha mẹ khác trong những tình huống tương tự bằng cách tham gia nhóm hỗ trợ trực tiếp hoặc trực tuyến.

Nếu bạn có những đứa con khác, chúng có thể có nhiều cảm xúc về việc có anh chị em bị khuyết tật. Họ cần cảm thấy rằng họ cũng quan trọng đối với bạn như con bạn bị khuyết tật - rằng bạn quan tâm đến họ và những gì họ đang trải qua. Điều quan trọng là nói chuyện với những đứa trẻ khác của bạn, dành thời gian cho chúng và tìm sự hỗ trợ anh chị em phù hợp cho chúng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.